Hướng dẫn luật bida 3 băng quốc tế dễ hiểu nhất cho tân thủ

Bida Carom, hay còn được gọi là bida Phăng, Bida France hoặc bida ở Việt Nam, là một kiểu chơi bida sử dụng 3 bi có màu trắng, đỏ và vàng. Trong Bida Carom, người chơi có thể tham gia các dạng chơi như bida tự do, bida 1 băng và bida 3 băng quốc tế. Trong bài viết này, W88 chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn luật bida 3 băng quốc tế để bạn không còn bỡ ngỡ khi tham gia bộ môn này nhé. 

Luật bida 3 băng quốc tế cơ bản cho tân thủ

Trong luật bida 3 băng quốc tế, để tạo điều kiện công bằng và hấp dẫn cho người mới bắt đầu, mỗi góc bàn bida sẽ được vẽ một hình tam giác bằng phấn với kích thước cạnh dài 71cm và rộng 35,5 cm. Theo luật chơi bida 3 băng dành cho người mới, quy tắc được áp dụng như sau: 

Luật bida 3 băng quốc tế cơ bản cho tân thủ

Luật bida 3 băng quốc tế cơ bản cho tân thủ

Người chơi chỉ được ghi điểm một lần nếu cả hai bi mục tiêu vào vùng giới hạn. Sau khi đã ghi được điểm lần đầu tiên, người chơi cần đánh sao cho ít nhất một viên bi mục tiêu rời khỏi vùng giới hạn trước khi ghi điểm lần thứ hai.

Trong lượt đánh tiếp theo, nếu có cả hai viên bi mục tiêu nằm trong vùng tam giác, thì người chơi sẽ được tính điểm, kể cả khi tâm bi nằm ngay trên đường giới hạn. Đây là những quy tắc cơ bản nhất trong luật chơi bida 3 băng và người chơi cần tuân theo chúng. Vi phạm quy tắc này sẽ khiến người chơi mất lượt đánh.

Ngoài ra, khi chơi bida 3 băng ở cấp độ chuyên nghiệp hoặc trong các giải đấu quốc tế, có thể có các luật chơi linh động và tuỳ thuộc vào từng nhóm người chơi. Luật chơi bida 3 băng cũng có thể thay đổi theo quy định của Billiard Carom, tùy thuộc vào cách chơi và thỏa thuận giữa các người chơi.

Xem chi tiết: Đăng ký W88 Tele và nhận 90.000đ miễn phí một cách nhanh chóng với hướng dẫn từ chuyên gia

Kỹ thuật áp dụng luật bida 3 băng quốc tế

Trong cộng đồng người chơi Bida ở Việt Nam, hầu hết đều quan tâm đến luật chơi Billiard Libre – hay còn gọi là Carom tự do khi bắt đầu tìm hiểu về kiểu chơi Bida 3 băng quốc tế. Dưới đây là mô tả về kỹ thuật áp dụng luật bida 3 băng quốc tế để bạn có cái nhìn tổng quan:

Kỹ thuật áp dụng luật bida 3 băng quốc tế

Kỹ thuật áp dụng luật bida 3 băng quốc tế

  • Khi một viên bi bị văng ra khỏi bàn, chúng ta phải đặt lại bi đó đúng 1 trong 3 vị trí đã quy định trước. Các viên bi còn lại bắt buộc giữ nguyên vị trí của chúng. Trong trường hợp cả hai viên bi đều bị văng ra ngoài, khi đặt lại, hai viên bi sẽ giữ nguyên vị trí cũ, còn viên bi còn lại sẽ được đặt lại ở vị trí quy định.
  • Khi thực hiện cú đánh, viên bi chủ phải chạm trước ít nhất 1 đến 2 băng, sau đó tiếp tục chạm vào ít nhất 1 viên bi và sau đó lại chạm tiếp vào ít nhất 1 băng nữa trước khi chạm vào viên bi cuối cùng. Tức là trước khi bi chủ chạm vào bi cuối cùng, bi chủ phải chạm được ít nhất 3 băng mới tính là ghi được 1 điểm. Điều này giải thích lý do người ta gọi kiểu chơi này là “3 băng”.
  • Cần chú ý rằng khi đặt bi côn, cả hai viên bi côn (kể cả bi chủ của mình) phải được đặt vào vị trí đúng theo quy định.
  • Một quy tắc quan trọng nữa là sau khi bi chủ chạm vào bi “cade” (bi mục tiêu cuối cùng), bi chủ bắt buộc phải tiếp tục chạm vào ít nhất 3 băng nữa trước khi được phép chạm vào bi còn lại.

Những quy định này là những điểm cơ bản trong luật chơi Bida 3 băng mà mọi người chơi cần nắm vững và tuân thủ để tạo sự công bằng và hấp dẫn trong trận đấu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật bida 3 băng quốc tế dễ hiểu cho tân thủ. Hy vọng qua thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu thêm những kiến thức cơ bản trước khi chơi bida nhé.