Hướng dẫn chơi phỏm từ A đến Z cho tân thủ đang tìm hiểu

Trò chơi Phỏm không chỉ là một trò chơi bài kinh điển mà còn mang đến cho bạn sự vui vẻ thật sự. Nếu bạn chưa làm quen với quy tắc của phỏm, đừng ngần ngại, hãy link Kubet cùng nắm rõ cách thức và luật chơi bài phỏm cho tân thủ tại hướng dẫn chơi phỏm ngay sau đây!

Định nghĩa về bài phỏm

Định nghĩa về bài phỏm

Định nghĩa về bài phỏm

Phỏm là một trò chơi bài dân gian phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước Á Đông. Trò chơi này thường được chơi bằng bộ bài tiêu chuẩn gồm 52 lá, và có thể chơi từ 2 người trở lên.

Trong phỏm, mục tiêu của người chơi là tạo ra các bộ ba (hoặc nhiều hơn) từ bài tay của họ. Mỗi bộ ba cần bao gồm ba lá bài có giá trị giống nhau hoặc thứ tự liên tiếp, như 3-4-5 hoặc 10-J-Q. Bài lá có giá trị và bộ mặt để tính điểm.

Người chơi có thể ăn bài từ bộ bài của đối thủ nếu họ có bộ ba tương tự. Mục tiêu cuối cùng là giải quyết tất cả bài trên tay và đặt ra được nhiều bộ ba hoặc nhiều điểm nhất có thể. Người chơi sẽ thua nếu họ không thể tạo ra bộ ba từ bài tay hoặc nếu họ không giải quyết hết bài trước khi người chơi khác kết thúc. Thông tin chi tiết hơn về hướng dẫn chơi phỏm sẽ được giải đáp ngay bên dưới.

Hướng dẫn chơi phỏm từ A -Z cho tân thủ tại Ku Casino

Hướng dẫn chơi phỏm từ A -Z cho tân thủ

Hướng dẫn chơi phỏm từ A -Z cho tân thủ

Khi mới tập tành tìm hiểu về bài Phỏm, đôi lúc bạn sẽ thấy hơi khó hiểu nhưng khi đã đọc hướng dẫn chơi phỏm kỹ càng của Ku11.news thì chắc chắn anh em sẽ chơi bài mượt như sunsilk.

Bước 1: Chuẩn bị cho ván chơi

Bắt đầu cho hướng dẫn chơi phỏm với từ 2-4 người chơi, mỗi người sẽ được chia 9 lá bài từ một bộ bài Tây gồm 52 lá. Người chia bài nhận 10 lá và bắt đầu lượt đánh đầu tiên.

Bước 2: Bắt đầu lượt đánh

Lượt đánh bắt đầu với người giữ 10 lá bài. Người này đánh lá bài đầu tiên để mở màn cho ván chơi. Sau đó, các người chơi khác lần lượt đánh theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ người đầu tiên. Mỗi người chơi đánh ra 1 lá bài trong lượt của mình.

Bước 3: Xếp bài và ăn phỏm

Mỗi người chơi cố gắng xếp lá bài trên tay thành các phỏm, tức là bộ ba lá bài có giá trị giống nhau hoặc dãy số liên tiếp, ví dụ: 3-4-5 hoặc 10-J-Q. Nếu bạn có phỏm, bạn có thể ăn lá bài của người trước đó nếu lá bài đó phù hợp với phỏm của bạn. Sau đó, bạn đánh một lá bài rác thay thế. Nếu không có phỏm, bạn chỉ cần đánh lá bài rác.

Bước 4: Bốc và đánh lá bài

Nếu bạn không ăn lá bài của người trước, bạn có thể bốc một lá bài từ bộ lọc (đống bài còn lại), sau đó đánh một lá bài rác tương ứng hoặc đánh chính lá bài mới bốc nếu nó không thích hợp với phỏm. Cứ lặp lại như thế với các ván chơi liên tục với 4 lượt bài (hoặc nhiều hơn tùy vào quy định)

Bước 5: Chốt và tính điểm

Hướng dẫn chơi phỏm - Chốt và tính điểm

Hướng dẫn chơi phỏm – Chốt và tính điểm

Trong lượt cuối cùng, người chơi cần cẩn thận để không bị người khác ăn chốt (bài cuối cùng trên tay) hoặc bị đền làng (mất điểm). Trong giai đoạn này, các người chơi phải quyết định xem họ có thể hạ phỏm hoặc không.

Bước 6: Hạ phỏm và gửi bài

Nếu bạn có đủ phỏm trên tay, bạn có thể hạ phỏm. Sau khi hạ phỏm, bạn có thể gửi bài nếu các lá bài trên tay của bạn phù hợp với các phỏm đã hạ bởi người khác. Những lá bài gửi không tính điểm, và gửi nhiều bài càng tăng cơ hội thắng ván.

Bước 7: Kết thúc và xác định người chiến thắng

Nếu bạn gửi hết bài trên tay, bạn thắng ván (gọi là “ù”). Nếu có người thắng ván ù, họ giành chiến thắng tuyệt đối và nhận đền cược từ người chơi khác. Nếu không có ván ù, người chơi tính điểm từ các lá bài trên tay để xác định thứ hạng và không tính điểm từ các phỏm nếu có.

Chỉ cần nắm kỹ 7 bước hướng dẫn chơi phỏm đơn giản trên là bạn đã có thể chinh phục 70% bộ môn này rồi đấy, 30% còn lại phải chờ xem vận may của bạn tới đâu. Chúc anh em sẽ sớm gặt hái được thành công tại Ku nhé!